Nguyên nhân dẫn đến nợ khó đòi và hệ lụy đối với doanh nghiệp

Trong kinh doanh, quan hệ công nợ giữa các doanh nghiệp là phổ biến. Nợ khó đòi là một quan hệ công nợ thường xuyên xảy ra đối với mỗi doanh nghiệp.

1. Nguyên nhân dẫn đến nợ khó đòi là gì?

Nguyên nhân phát sinh nợ khó đòi khá đa dạng, tuy nhiên có thể kể đến các nguyên nhân phát sinh chính như sau:

–  Khách nợ có ý định chiếm dụng vốn để kinh doanh. Việc chiếm dụng vốn của khách nợ thường có các biểu hiện sau: Chủ đầu tư đưa ra nhiều lý do để cố tình không thanh toán và trả nợ như công trình chưa được nghiệm thu, phê duyệt hoặc do hàng hóa không bán được hay bị đơn vị khác chiếm dụng vốn; thường xuyên tìm cách tránh mặt, không có thiện chí làm việc; không ký nhận vào bất kỳ tài liệu hay chứng từ nào dẫn đến tình trạng nợ kéo dài và khó thu hồi;…

nguyên nhân nợ khó đòi
Nguyên nhân dẫn đến nợ khó đòi và hệ lụy

–  Hồ sơ công nợ thiếu căn cứ pháp lý: hợp đồng ký giữa các bên do người không đúng thẩm quyền ký kết hay hồ sơ công nợ thiếu chữ ký, con dấu xác nhận của người có thẩm quyền; hoặc do các bên chưa thống nhất được về khối lượng thực tế thi công, khối lượng hàng hóa giao nhận thực tế, đối chiếu công nợ; hồ sơ công nợ chưa rõ ràng hay bị thất lạc tài liệu giao dịch. Khách nợ sẽ dựa vào nguyên nhân trên để không thực hiện thanh toán.

–  Khả năng thanh toán của khách nợ yếu: do việc gặp khó khăn trong kinh doanh sản xuất như không tiêu thụ được hàng hóa; kinh doanh thua lỗ; bị bên thứ ba, đơn vị khác chiếm dụng vốn;…

Tuy nhiên, vấn đề về khả năng tài chính yếu không đồng nghĩa với việc không thể thu hồi được công nợ. Trong trường hợp này, các doanh nghiệp, cá nhân phải thực hiện các biện pháp để giám sát tình hình luân chuyển vốn của khách nợ và phải có biện pháp xử lý triệt để, chuyên nghiệp.

–  Doanh nghiệp không coi trọng công tác kiểm tra, xác minh thông tin khách hàng trước khi hợp tác: hiện nay, có rất nhiều giao dịch được xác lập dựa trên sự quen biết và thông qua các mối quan hệ nhưng doanh nghiệp không có được các thông tin rõ ràng từ phía đối tác.

Chính vì vậy, việc thẩm định, xác minh tình hình hoạt động, khả năng tài chính của các đối tác thường bị bỏ qua. Khi gặp vấn đề về thanh toán sẽ dẫn đến thiếu cơ sở, căn cứ để thu hồi.

–  Sự quản lý lỏng lẻo, thiếu kinh nghiệm trong xử lý nợ của các bộ phận quản lý trong doanh nghiệp: việc xử lý công nợ thiếu kinh nghiệm, chuyên môn đã dẫn đến tình trạng các công nợ kéo dài và dẫn đến bế tắc trong việc thu hồi.

Việc phát sinh nợ khó đòi còn do rất nhiều nguyên nhân khác. Tuy nhiên, những nguyên nhân trên có thể là nguyên nhân cơ bản dẫn đến phát sinh những công nợ khó thu hồi đối với doanh nghiệp.

Để tránh trường hợp khách nợ kéo dài thời gian thanh toán hay có các động thái bất lợi thì các doanh nghiệp cần chủ động lựa chọn đơn vị hỗ trợ uy tín để nhanh chóng thu hồi, giải quyết công nợ.

2. Doanh nghiệp chịu những tác động gì do nợ khó đòi

Có thể ví tài chính là xương sống trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp bởi mục đích của doanh nghiệp là lợi nhuận mà tài chính là cốt lõi của lợi nhuận. Sự lành mạnh của hệ thống tài chính sẽ dẫn đến sự phát triển của cả doanh nghiệp và ngược lại.

Trong doanh nghiệp, các khoản nợ phải thu được hoạch toán trong các khoản chi phí. Nó cũng là căn cứ để tính toán các chỉ số phân tích tài chính của doanh nghiệp. Các khoản nợ phản ánh trực tiếp và gián tiếp hiệu quả hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

Nợ khó đòi có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Nó có thể gây ra hàng loạt các thiệt hại cho doanh nghiệp trong đó bao gồm thiệt hại hữu hình và vô hình.

Một doanh nghiệp tồn tại một số lượng nợ khó đòi quá nhiều đương nhiên sẽ ảnh hưởng không tốt đến tình hình tài chính. Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đó đang bị chiếm dụng vốn, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư.

Từ đó ảnh hưởng xấu đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, gây giảm sút về tài chính. Đây là thiệt hại hữu hình dễ thấy nhất. Thiệt hại lớn và trầm trọng chính là uy tín của mỗi doanh nghiệp.

Trường hợp không thu hồi được nợ đúng hạn gây mất cân bằng trong thanh toán, bị động trong hoạt động kinh doanh, đầu tư.

Việc tồn tại quá nhiều khoản nợ khó đòi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

Các khoản nợ khó đòi này tồn tại lâu dài sẽ chuyển thành nợ xấu nếu không có biện pháp xử lý. Thậm chí trong trường hợp xấu nhất doanh nghiệp có thể không bao giờ thu hồi được khoản nợ này.

Vậy thu hồi nợ là gì? Làm thế nào để thu hồi công nợ nhanh chóng, hiệu quả để giảm thiểu tối đa các thiệt hại mà doanh nghiệp vấp phải trong quá trình hoạt động.

Để được hỗ trợ trực tiếp về vấn đề thu hồi nợ, xử lý nợ khó đòi và các dịch vụ pháp lý khác, Quý khách vui lòng liên hệ tới Công ty luật Minh Tín theo:

Số điện thoại: 024.3555.8410/0915.177.856

HOTLINE: 0902.267.116

Email: info@luatminhtin.vn

Rất mong được hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng.

Sharing is caring!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *